Sự khác nhau giữa Diện Tích Xây Dựng và Diện Tích Sàn Xây Dựng

Những ngôi nhà đẹp, cấu trúc hợp lý hài hòa sẽ mang đến cho bạn cuộc sống thoải mái, dễ chịu nhất. Nhưng không phải đơn giản mà ta có được một ngôi nhà như thế vì nó còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện kinh tế, diện tích xây dựng, diện tích sàn… Trong bài viết này ATC sẽ giúp các bạn phân biệt rõ diện tích xây dựng và diện tích sàn khác nhau ở những điểm nào?

Diện tích xây dựng: Ta có thể hiểu là diện tích mà được tính từ méo tường bên này đến mép tường bên kia trong mảnh đất sử dụng để xây dựng. Hãy đánh dấu thật chuẩn xác để cho việc xây dựng được đúng đắn nhất nhé.

Trong diện tích xây dựng còn bao gồm cả diện tích tim tường, diện thích thông thủy, diện tích các phòng, diện tích sử dụng, diện tích ở và diện tích phụ. Chính vì thế mà chúng ta có thể hiểu diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn.

Diện tích sàn: Còn diện tích sàn xây dụng chính là tổng diện tích sàn bao gồm cả ban công của tất cả các tầng mà bạn xây dựng. Và mục đích bạn tính diện tích sàn xây dựng là để xác định giá xây dựng của công trình.

Diện tích sàn thì bao gồm tất cả diện tích sàn của tất cả các tầng không có mái che khi tính toàn diện tích sàn cần phải thực hiện kỹ lưỡng để không bị chênh lệch và không bị thiệt hại về tài chính.

Công thức tính diện tích xây dựng và diện tích sàn cũng khác nhau:

Với diện tích sàn thì ta có thể lấy diện tích sàn sử dụng cộng với diện tích khác như phần móng, mái, tầng hầm, sân…

Còn với diện tích xây dựng thì lại có khá nhiều hạng mục tính khác nhau, đó là:

– Diện tích móng tính bằng 50-75% diện tích một sàn theo đơn giá xây thô

– Diện tích sàn từng tầng được tính bằng 100% diện tích “giọt gianh” mái tầng đó (hay sàn tầng trên kế tiếp), tính phủ bì.

– Diện tích bể nước, bể phốt tính 60-75% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô (hoặc tính theo thể tích phủ bì của bể)

– Mái tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.

– Mái ngói (bên dưới có làm trần giả) tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

– Mái ngói (đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói) tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

– Sân thượng có dàn lam bê tông, sắt trang trí (dàn phẹc- pelgolas) tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.

– Sân thượng có mái che tính 75% diện tích mặt bằng sàn.

– Sân thượng, ban công không có mái che tính 50% diện tích mặt bằng sàn.

– Lô gia tính 100% diện tích

Chắc hẳn với những thông tin trên đây mà ATC chia sẻ, bạn cũng đã phần nào phân biệt được diện thích xây dựng và diện tích sàn rồi phải không. Hãy tính toán thật kỹ lưỡng nhé.

043.211.5513