Các loại móng nhà cơ bản

Một cái cây có thể đứng vững trước giông bão nhờ vào bộ rễ của nó. Tương tự như vậy, một ngôi nhà sẽ chẳng thể vững vàng nếu thiếu đi hệ thống móng. Sau đây là một số loại móng thường dùng trong xây dựng nhà dân mà bạn cần biết.

Móng, hay nền móng, là hạng mục xây dựng nằm phía dưới cùng của một công trình. Chức năng chính của móng là nhận toàn bộ tải trọng tĩnh, động của công trình truyền xuống và sau đó phân phối tải trọng đó xuống nền đất.

Một công trình được đánh giá là bền vững, ngoài các yếu tố về môi trường và sức khỏe con người, thì tuổi thọ của nó được quyết định rất nhiều bởi chất lượng nền đất và nền móng.

Trong hạng mục xây dựng dân dụng, móng nhà chiếm một tỷ lệ phần trăm chi phí khá lớn, vậy bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản như thế nào về hạng mục xây dựng này? Sau đây là một số loại móng thông dụng nhất mà bạn nên biết.

1. Móng đơn

Móng đơn là loại móng rẻ tiền nhất, tác dụng chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông ( nếu dùng loại móng bê tông cốt thép ). Móng đơn thường đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau. Ta thường thấy móng đơn được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện hay mố trụ cầu.

Móng đơn nằm riêng lẻ, mặt bằng có thể hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn... tùy thuộc vào tác dụng chịu lực của nó. Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và thường được sử dụng để cải tạo, gia cố hoặc xây dựng những công trình có tải trọng không lớn.
Cấu tạo của móng đơn bê tông cốt thép có mặt bằng đế móng hình chữ nhật.

2. Móng băng

Đây là loại móng hay dùng trong các công trình dân dụng bởi giá thành vừa phải cùng độ lún đồng đều của nó.

Móng băng thường là một dải dài, liến kết với nhau chạy theo chân tường hoặc có sự giao cắt. Đối với những nền đất yếu, độ lún không đều, ngoài việc đầm đất cho chặt người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Hình ảnh móng băng.
Để thi công móng băng, người ta thường đào móng quanh khuôn viên công trình hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó.
Hình ảnh thi công móng băng ngoài công trường.
Móng băng thường dùng là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

3. Móng bè

Đối với những khi vực có nền đất yếu hoặc có nước nguy cơ lún không đều. Ngoài việc đầm chặt và bổ sung cát, các kỹ sư còn dùng móng bè để khắc phục nhược điểm này.

Mòng bè được trải rộng lên khắp bề mặt nền đất, các cột móng có thể theo dại dải, ca rô hay đơn lẻ. Ưu điểm của loại móng này là tác dụng phân bố đồng đều tài trọng của công trình lên nền đất, giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng lún không đồng đều.

Hình ảnh thi công móng băng trên công trường

4. Móng cọc

Để đặt móng xuyên qua các tầng đất yếu, đến được tầng đất cứng. Chúng ta có thể dùng móng cọc.

Gồm cọc và đài cọc. Có thể là cọc tre, cọc cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép. Móng cọc có ưu điểm là thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý.

Hình ảnh cọc móng được đúc sẵn ở nhà xưởng
Sau khi đóng cọc và đào hố. Người thợ sẽ tiến hành đổ bê tông lót
Kiểm tra độ sâu hố móng rồi tiến hành đổ bê tông và cắt đầu cọc.
Công đoạn ghép cốp pha móng cọc.
Công đoạn cuối cùng là che chăn, bảo dưỡng và chờ thời gian cho bê tông cứng đạt chuẩn của móng.
Trên đây là 4 loại móng thông dụng nhất thường được sử dụng cho các công trình dân dụng. Tùy vào điều kiện địa chất, nhau cầu và hạn mức kinh phí, bạn hãy lựa chọn loại móng phù hợp với mình nhất!

0976.318.683