Tấm Cemboard và kỹ thuật thi công

Nhu cầu sử dụng tấm cemboard vào việc làm nhà lắp ghép, nhà tiền chế, trên thị trường ngày càng lớn. Tấm Cemboard là giải pháp tối ưu cho cho việc thi công sàn bê tông nhẹ, sàn chịu lực, vách ngăn ngoài trời, vách ngăn chịu nước, trần trang trí chịu nước.

1.Tấm cemboard là gì ?
Tấm xi măng cemboard là loại tấm cứng có khả năng chịu va đập chịu lực cao, chịu nước được làm từ:
+ Xi mang portland.
+ Cát siêu mịn.
+ Sợi cellulose lấy từ cây thông Radiata ở các vùng nhiệt đới.
+ Đá Vôi.
+ Nước.
Một lượng nhỏ các chất phụ gia khác để sản phẩm được tốt hơn, tấm cemboard là dòng vật liệu xây dựng xanh tự nhiên 100% không có chứa amiang và các chất độc hại đến môi trường và người sử dụng.
2. Tấm cemboard ứng dụng vào những hạng mục gì ?
+Dùng để làm sàn: sàn nhẹ thay thế đổ bê tông, thay thế sàn gỗ công nghiệp, làm sàn gác xép, gác lửng làm sàn chịu lực.
+Dùng làm vách: Vách ngăn tường, vách bao, vách nhà vệ sinh, với tính năng chịu nước tuyệt đối không trương nở khi tiếp xúc với nước nên tấm này được ứng dụng nhiều làm vách ngăn nhà vệ sinh. ứng dụng tiếp theo làm vách ngăn chống cháy do vật liệu nằm trong nhóm 0 là nhóm vật liệu không cháy nên thích hợp làm vách ngăn cho những công trình yêu cầu kĩ thuật chống cháy.
+Dùng làm trần.
+Dùng làm lót mái: tấm xi măng cemboard  hiện nay được sử dụng rộng rãi thay đổ bê tông mái của nhà xây theo kiểu mái thái.


3. Thi công tấm sàn xi măng Cemboard làm sàn nhẹ chịu lực.

Bước 1: Sử dụng sắt I, u, v hộp mạ kẽm để thi công hệ khung xương chịu lực.
*Lưu ý: khổ nhà dưới 3m dùng hộp là được, khổ nhà trên 3m nên dùng săt I làm dầm bo hoăc thanh chịu lực chính, vì nếu dùng nguyên hộp sẽ xảy ra hiện tượng võng sàn.
+
Thanh chính: Là thanh đứng dùng sắt U hoặc hộp chịu lực theo phương dọc.
+Thanh phụ: Là thanh ngang dùng sắt U hoặc hộp chịu lực theo phương ngang.
+Nhịp khung chính cách nhau khoảng cách 1220 mm
+Nhịp phụ cách nhau 407mm.
Bước 2: Sau khi thi công hệ khung sắt xong tiến hành lắp đặt tấm cemboard lên trên (Đối với sàn nên sử dụng các tấm cemboard có độ dầy 16, 18, 20mm tương ứng với nhu cầu chịu lực của công trình).
Khi bắt các mép của tấm phải nằm trên tim của xương sắt, tấm được liên kết với xương bằng vít tự khoan, dùng vít 4 phân.
bắt vít cách mép tấm 2 – 3cm, để khe hở giữa hai tấm khoảng 3mm để chống co ngót vât liệu.
Sau khi bắn tấm xong vệ sinh sạch sẽ tiến hành hoàn thiện bề mặt bằng: chải thảm, lát gạch men, ốp gỗ…


4.Thi công tấm cemboard làm vách ngăn chịu nước

Bước 1: Thi công hệ khung xương vách tùy thuộc vào mục đích sử dụng để chọn xương sắt hộp phù hợp. Thông thường làm vách ngăn và vách bao thường dùng hộp 36*36, 20*40, 48*48, 50*50 là đảm bảo về kỹ thuật.
+ Các thanh đứng 407 x 407mm, để phù hợp với tấm cemboard có khổ 1220 x 2440mm, tuy nhiên nếu để tiết kiệm có thể dùng khoảng cách 601 x 601 cũng được
+ Khoảng cách thanh ngang 1220 x 1220mm là khoảng cách tin cậy về kỹ thuật nhất.
Bước 2: Lăp đặt tấm xi măng cemboard vào hệ xương.
+Dùng tấm cemboard có độ dầy 6mm, 8mm với vách ngăn nhà và vách bao ở bên trong.
+Dùng tấm 9mm, 12mm với vách bao chịu nước mưa nắng bên ngoài trời.
+Đặt tấm cemboard theo chiều ngang hoặc dọc tùy theo thiết kế, mép tấm đặt đúng tim xương theo đúng với hệ xương sắt được hàn trước đó. Nên để khe hở giữa hai tấm từ 2-3mm.
+Đối với tấm 6mm, 8mm dùng vít tự khoan 2,5cm.
+Đối với tấm 9mm, 12mm dùng vít tự khoan 3cm.
+Bắn vít vào tấm khoảng cách ở các mép tấm nên bắn 20 – 25cm một vít, còn phần giữa tấm bắng khoảng cách vít 30 – 35cm một con vít để đảm bảo tấm không bị bùng nhùng.
+Cắt tấm bằng máy cắt gạch có vòi nước phun để không bụi gây ảnh hưởng sức khỏe của người thi công.


Bước 3:
Xử lý mối nối giữa hai tấm cemboard làm vách ngăn chịu nước.
+Keo xử lý mối nối trên thị trường hiện nay có hai loại đó là keo Duraflex Vĩnh tường và keo Jade solution.
+Băng keo cũng có hai loại hay được sử dụng, băng keo giấy thì dùng với keo Duraflex Vĩnh tường, băng keo lưới thì dùng với keo Jade solution vì hai loại keo và băng giấy có đặc tính kĩ thuật khác nhau nên phải sử dụng phù hợp mới có hiệu quả cao.
+Trét đầy keo xử lý mối nối vào khe hở của tấm cemboard rộng khoảng 15cm sau đó gián băng keo lên, đợi keo khô trong thời gian 1h sau đó lại quét một lớp keo xử lý mối nối lên trên bề mặt băng keo khoảng cách lần 2 rộng hơn khoảng 30cm.

Bước 4:
Hoàn thiện bề mặt.
+Có thể gián giấy, sơn, ốp gỗ …, tùy thuộc vào mục đích sử dụng nếu sơn thì phải bả bề mặt tấm cemboard cho phằng vì khi xử lý mối nối bằng keo ở khe tiếp giáp gồ lên cao hơn bề mặt tấm cemboard, nếu không bả nhìn bề mặt vách rất xấu.

+Có thể hoàn thiện bề mặt vách ngăn cemboard bằng cách tô vữa và dán gạch men, đá granit đối với những công trình yêu cầu khả năng chịu nước cao (như thi công WC). Nên lắp đặt thêm một lớp lưới để tăng khả năng bám dính của vữa.

0976.318.683