Độc đáo nhà 3 tầng không đổ sàn bê tông ở Bình Thuận, được báo Mỹ khen ngợi

Anh Nguyễn kể, khi thi công, các anh em thợ xây không hiểu anh làm căn nhà kiểu gì, xây cao chót vót mà không đổ một sàn bê tông nào.

Chủ nhân của ngôi nhà là anh Ngô Lê Nguyễn (43 tuổi, ở Bình Thuận). Nơi anh Nguyễn sinh sống, người dân chủ yếu xây nhà lô phố và biệt thự. Kiến trúc các căn nhà thường chú trọng về hình thức bề ngoài là chính.

Nhiều người thậm chí lựa chọn xây nhà như những "lâu đài", xem nhẹ yếu tố cây xanh cho một vùng nhiều nắng như Bình Thuận.


Ngôi nhà có lối kiến trúc độc đáo.

Theo đuổi nghề kiến trúc suốt 20 năm, anh Nguyễn luôn ấp ủ ý định xây một ngôi nhà hòa hợp với thiên nhiên và ẩn chứa những điều thú vị với các thành viên trong gia đình. 

Đầu năm 2023, anh bắt đầu triển khai xây dựng ngôi nhà mơ ước và đặt tên cho công trình là nhà Dế mèn.


Nhà Dế mèn là dạng nhà ống được xây trên khu đất 105m2 (5x21m).
Chia sẻ về cái tên này, anh Nguyễn cho hay: "Tôi rất thích tác phẩm Dế mèn phiêu lưu kí của nhà văn Tô Hoài nên đã đặt tên ở nhà của con trai là Dế mèn với hi vọng con tôi có thể tự lập, đi khắp nơi, phơi nắng uống sương, thênh thang, tự do. Tôi mong con luôn có thật nhiều trải nghiệm.  

Gia chủ sử dụng cây xanh, thảm cỏ tối đa trong khuôn khổ của một ngôi nhà ống.

Khi xây nhà, tôi cũng đặt tên ngôi nhà tương tự như tên con trai với mong muốn đem đến cho con một món quà ý nghĩa, nơi mà con có thể có những trải nghiệm phiêu lưu và đầy đủ về thiên nhiên".

Nhà Dế mèn cũng như những ngôi nhà khác có gara, sân trong, phòng ăn, bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Tuy nhiên, anh Nguyễn đã sử dụng cây xanh, thảm cỏ tối đa trong khuôn khổ của một ngôi nhà ống. Dù không gian bé nhỏ chỉ hơn 100m2, cả gia đình anh vẫn được hòa mình vào thiên nhiên.  

Tầng 1 là khu vực sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp ăn và một khoảng sân trong ở giữa.


Khoảng sân tầng 1.

Đây là nơi gia chủ có thể thảnh thơi đọc sách, gặp gỡ bạn bè.

Khu vực sinh hoạt chung.

Phòng bếp.

Tầng 2 bao gồm các phòng ngủ và một khoảng sân vườn, nơi cả gia đình anh thường dành thời gian sum họp bên nhau. Tầng 3 có thêm một phòng ngủ khép kín.

Điều khiến anh Nguyễn hài lòng nhất sau khi công trình hoàn thiện đó là bản thân đã "cải tạo" được một không gian nhà ống chật hẹp, thành một không gian vườn và kết nối hoàn toàn với thiên nhiên.


Ngôi nhà có nhiều khoảng xanh.

Các thành viên trong gia đình có những trải nghiệm đặc biệt trong chính ngôi nhà của mình.
Chia sẻ về kỷ niệm xây dựng ngôi nhà đặc biệt, anh Nguyễn cho biết: "Tôi làm thiết kế xây dựng gần 20 năm nên không gặp khó khăn gì nhiều. Chỉ có điều khi thi công, các anh em thợ xây không hiểu tôi làm căn nhà kiểu gì, xây cao chót vót mà không đổ một sàn bê tông nào. Thực ra, tôi muốn giảm tải trọng cho căn nhà nhất có thể nên đã dùng khung xà gồ sắt, sàn gỗ và các vật liệu tái chế để làm sàn".

Gia chủ không đổ bất cứ sàn bê tông nào.

Mặt cắt kỹ thuật vườn trên mái ngôi nhà.

Theo gia chủ, ở những khu vực sàn ngoài trời trồng cỏ, anh sử dụng tấm cemboard (có thành phần là xi măng Portland, cát mịn, sợi dăm gỗ hoặc sợi Cellulose và một số hợp chất vô cơ khác). Ở những khu vực sàn trong nhà, anh chỉ dùng khung sắt và gỗ thông đã qua sử dụng ghép lại thành sàn.

Theo anh Nguyễn, thời gian từ khi thi công nhà đến lúc chuyển vào ở là 3 tháng. Tổng chi phí xây dựng và làm nội thất ngôi nhà hết khoảng 2,5 tỷ đồng.


Phòng ngủ.

Sàn nhà tắm được rải sỏi.

Vì rất thích cây xanh nên anh Nguyễn không muốn sống trong những khối bê tông nặng nề và ngột ngạt. Anh muốn bản thân và vợ con được tận hưởng một ít thiên nhiên trong khả năng mình làm được. Ngoài ra, anh cũng muốn tạo ra một căn nhà ít tác động tới môi trường nhất có thể.

Chính vì vậy, khi hoàn thiện, cả gia đình anh đều rất vui và hạnh phúc khi được sống trong một không gian xanh, nơi có rất nhiều chỗ ngồi để uống cà phê và đọc sách.


Ngôi nhà sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.
Mới đây, căn nhà của vợ chồng Bình Thuận đã được giới thiệu trên tạp chí kiến trúc Archdaily của Mỹ.

Ánh sáng tràn ngập ngôi nhà.
Theo anh Nguyễn, tạp chí Archdaily (Mỹ) thường chia sẻ những công trình có thiết kế hay về không gian kiến trúc, có thể truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư hoặc sinh viên, khuyến khích những công trình tái sử dụng vật liệu cũ, ít tác động và ảnh hưởng đến môi trường… Ngôi nhà của anh có lẽ vì thế mà được tạp chí này lựa chọn viết bài.

Công trình được báo Mỹ khen ngợi.
"Thật ra kiểu nhà này đã được nhiều anh em đồng nghiệp xây dựng từ khá lâu. Tuy nhiên, căn nhà của tôi may mắn được lọt vào một trong các tiêu chí đó nên được giới thiệu mới đây", anh Nguyễn khiêm tốn nói.

Theo Dantri

0976.318.683