Tìm hiểu về gỗ tự nhiên

Có rất nhiều loại gỗ tự nhiên. Để phân biệt được các loại gỗ là cả một quá trình trải nghiệm không dễ dàng. Đây chỉ là một sự giới thiệu đặc tính cơ bản của một số loại gỗ phổ thông được nhiều người biết đến.
 1. Gỗ Hương (Giáng Hương, Dáng Hương, Đinh Hương, Hương Đá): Có màu nâu hồng, vân đẹp, đặc biệt có mùi thơm

 1. Gỗ Mun: Gỗ có màu đen tuyền hoặc đen sọc trắng, gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn.

 

 1. Gỗ Gụ: Thớ gỗ thẳng, vân đẹp, mịn, màu vàng trắng, để lâu chuyển màu nâu sẫm.
 2. Gỗ Dổi: Gỗ có màu vàng sán, gỗ nhẹ, đặc tính ổn định, không bị mối mọt, cong vênh

 1. PơMu: Màu vàng, gỗ nhẹ, vân đẹp, thớ mịn và có mùi thơm.

 

 1. Xoan Đào: Gỗ cứng, chắc, thớ gỗ mịn, vân đẹp, màu hồng đào.

 1. Sồi Đỏ: Dát gỗ từ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ có ít đốm hình nổi bật vì các tia gỗ nhỏ hơn. Đa số thớ gỗ thẳng.

 

 1. Sồi Trắng: Dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Đa số Sồi trắng có vân gỗ thẳng to và dài, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi đỏ. Vì vậy, Sồi trắng có nhiều đốm hình hơn.

 1. Tần Bì: Dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều

 

 1. Thông: Gỗ mềm, nhẹ, màu vàng da cam nhạt, vân thẳng đều.

 1. Cao Su: Cây cao su ở độ tuổi trên 40 năm không còn cho mủ sẽ được thanh lý và cưa xẻ thành thanh, ván phục vụ cho ngành Công nghiệp chế biến gỗ.
  Gỗ cao su có màu vàng nhạt khi mới cưa xẻ, lúc khô biến thành màu kem nhạt, thường có ẩn sắc hồng. Gỗ nặng, cứng và có nhiều vân đáp ứng được nhu cầu về trang trí, mỹ thuật cho sản phẩm.