Tại sao không nên dùng ván gỗ công nghiệp chất lượng thấp

Các loại ván công nghiệp hiện đang được ứng dụng rộng rãi vào các sản phẩm nội thất như giường, tủ, quầy kệ... do có ưu thế về giá và thuận tiện trong việc tạo mẫu, thi công. Trong thành phần của ván gỗ công nghiệp (ván MDF, ván MFC, ván ghép thanh, ván ép plywood…) không thể thiếu được keo trộn. Tùy từng loại keo và tùy loại ván mà hàm lượng formaldehyde trong sản phẩm cao hay thấp.
Ván MDF

Formaldehyde trong keo có khả năng phóng thích trong không khí nên có thể gây viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Khi vào cơ thể, formaldehyde phản ứng với các amin tạo ra hóa chất độc hại, gây viêm da, viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này. Do phân tử của formaldehyde rất nhỏ nên có thể len lỏi vào da, vào đường máu khiến máu tạo ra hợp chất độc, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Ván dăm

Tại nhiều nước, chỉ tiêu formaldehyde trong sản phẩm ván công nghiệp được khống chế rất ngặt nghèo nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Chính vì thế giá thành của ván cũng phụ thuộc phần lớn vào các chỉ tiêu này. Chỉ tiêu càng ngặt nghèo, giá thành càng đắt.

Ván gỗ ghép thanh

Dạo quanh thị trường đồ gỗ công nghiệp chúng ta có thể thấy có sự khác biệt lớn về giá bán. Ngoài lý do sự khác biệt do nhân công, công nghệ sản xuất thì giá thành ván nguyên liệu tạo khác biệt khá lớn đến giá bán. Việc sử dụng ván nguyên liệu không có tiêu chuẩn rõ ràng, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng vẫn tạo ra sản phẩm hoàn thiện bóng bẩy, đẹp mắt nhưng tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro ảnh hưởng sức khỏe.

Ván ép (gỗ dán)- Plywood

Nội thất ATC (sưu tầm).

043.211.5513