Những lưu ý khi đóng tủ bếp gia đình.

Mỗi khi có quyết định làm tủ bếp, thường mỗi gia đình đều rất băn khoăn không biết nên làm bằng chất liệu gì cho phù hợp với gia đình mình. Thiết kế tủ bếp được nhiều gia đình rất coi trọng khi thiết kế và trang tri nội thất nhà. Theo quan niệm của họ tủ bếp là không gian mà một gia đình phải sử dụng nhiều nhất trong một ngày. Trên thị trường tràn ngập mẫu tủ bếp đẹp thế nhưng người dùng vẫn băn khoăn, đầy thắc mắc.

Nội thất ATCTeamwork xin chia sẻ một số tư vấn giúp bạn chọn lựa chất liệu làm tủ bếp cho gia đình vừa đẹp, hiện đại, bền theo thời gian :

1.Hãy quan tâm đến chất liệu gỗ đầu tiên: Chất liệu gỗ liên quan đến kết cấu, khả năng chịu nước, chịu ẩm, chịu nhiệt, chịu vận động nhiều tác động đến độ bền của Tủ bếp theo thời gian.

1a.Gỗ tự nhiên:

Gỗ tự nhiên có vẻ đẹp đặc biệt với nhưng vân gỗ đặc trưng theo loại, độ bền cao nếu không bị mối mọt. Bạn có thể chọn gỗ Sồi, Tần bì, Xoan Đào, Thông hoặc cao cấp hơn là Gõ Đỏ, Căm Xe… Gỗ tự nhiên là chất liệu đắt và khả năng cong vênh cao nếu quy trình xử lý gỗ không đạt chuẩn và tay nghề của thợ mộc không tốt.

1b.Gỗ ép (Ván ép): Giá thành rẻ nhưng độ bền không cao. Khả năng chịu nước, chịu ẩm, chịu nhiệt kém.

1c.Gỗ MFC, MDF: Hiện nay trình độ công nghệ sản xuất ván gỗ công nghiệp ngày càng phát triển, đạt tầm cao mới. Ván gỗ công nghiệp đạt chuẩn có thể kháng nước, chịu nhiệt, chống cong vênh, chống mối mọt. Độ bền của nó có thể lên tới trên 20 năm.
 

2.Sau khi quyết định lựa chọn chất liệu gỗ rồi, hãy quan tâm đến chất liệu phủ bề mặt để tạo nên không gian bếp hài hòa với không gian chung của ngôi nhà. Hãy kiểm tra kỹ khả năng chống xước, chống ẩm, chịu nhiệt, độ bền màu theo thời gian, vẻ đẹp đặc trưng của bề mặt. Chất liệu bề mặt liên quan đến vẻ đẹp của bếp, khả năng lưu giữ màu sắc, độ tươi mới của tủ bếp theo thời gian.

2a.Bề mặt gỗ tự nhiên: Đối với tủ bếp được làm từ gỗ tự nhiên thì thường người ta hay phun sơn PU hoàn thiện bề mặt, lưu giữ vân gỗ tự nhiên. Sơn PU cũng có nhiều loại với nhiều chất lượng khác nhau. Quy trình sơn đối với gỗ tự nhiên cũng rất khắt khe để đảm bảo bề mặt gỗ mịn màng và được bao phủ một lớp bảo vệ lõi gỗ thịt bên trong. Mầu sắc của tủ bếp gỗ tự nhiên vẫn có thể có độ biến đổi màu sắc theo thời gian (màu không nguyên thủy như tủ bếp mới).

2b.Veneer: Veneer chính là gỗ tự nhiên lạng mỏng. Veneer có thể dán lên bề mặt nhiều chất liệu gỗ công nghiệp khác nhau. Veneer là gỗ công nghiệp lưu giữ vẻ đẹp tự nhiên của gỗ thịt tự nhiên. Bề mặt có tốt hay không phụ thuộc quy trình xử lý của veneer: chống mốc, chống xé,…

2c.Sơn công nghiệp (sơn bệt): Là lớp sơn bả phủ trên bề mặt cốt gỗ. Ưu điểm dễ phối màu. Nhược điểm khả năng chống xước kém, phai màu theo thời gian.

2d.Laminate Formica: Nói về độ bền và khả năng chịu nước, nhiệt, tủ bếp laminate có thể là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình. Ngoài ra, tủ bếp làm từ chất liệu này có giá thành vừa phải, mẫu mã dễ nhìn và rất phong phú, từ màu nhạt đến màu đậm, từ sự phá cách đến những họa tiết tinh tế. Đặc biệt, họa tiết bề mặt có thể được làm nhìn giống hệ như gỗ hay chất liệu khác. Đặc biệt gần như không phai màu theo thời gian.

2e.Acrylic: Là vật liệu cao cấp mang vẻ đẹp hiện đại. Cũng như Laminate nó rất đa dạng về mầu sắc, mẫu mã. Khả năng kháng nước, chịu nhiệt, chống xước, chống phai màu được nâng lên một tầm mới. Với Acrylic còn có thể áp dụng được một số biện pháp xử lý công nghệ cao giúp tăng độ bền cho sản phẩm, tạo ra một vẻ đẹp tinh tế, đẳng cấp hơn hẳn như xử lý dán cạnh không đường line, dán 45 độ, dán 90 độ…

 

3.Hãy quan tâm đến phụ kiện, thiết bị tủ bếp:

Một tủ bếp sẽ chưa thể trọn vẹn theo tiêu chí bền, đẹp, phong cách style nếu thiếu đi sự đồng bộ của thiết bị và phụ kiện tủ bếp.

Tủ bếp sẽ ra sao nếu Lò Bếp, Tum hút mùi, Bồn rửa, Giá bát, Giá dao kéo… lạc lõng so với thiết kế tủ bếp. Nó ảnh hưởng đến công năng của bếp, ảnh hưởng đến tính tiện nghi của bếp và làm cho người đứng bếp cực kỳ khó chịu mỗi khi sử dụng.

Sẽ ra sao nếu cánh tủ bếp nong ra, xệ xuống do bản lề cánh không tốt thậm chí hoen gỉ??? Những chiếc ngăn kéo kéo ra trở nên khó khăn hơn do bị kẹt cứng…

Rõ ràng nếu phần gỗ có độ bền tới 20 năm mà phụ kiện và thiết bị không có độ bền tương đương thì cũng chưa thể gọi đó là một tủ bếp tốt được. Nếu tủ bếp đẹp và hiện đại mà không có các thiết bị phụ kiện tương xứng thì cũng chưa thể là một cái tủ bếp đẹp và hiện đại được.

 

Hãy quan tâm đồng thời ba vấn đề nêu trên khi quyết định chọn đóng tủ bếp: Chất liệu gỗ, chất liệu bề mặt, Thiết bị và phụ kiện đi kèm.

Nội thất ATCTeamwork.

043.211.5513